เรื่องเล่าจาก MATCHMAKER
 พร้อมแค่ไหน ?? กับการแต่งงาน

พร้อมแค่ไหน ?? กับการแต่งงาน

โดย: ทีมงาน Matchmaker - NadDate Exclusive, 24 ตุลาคม 2556

บทความที่แล้ว ทีมงานพูดถึงเรื่อง มารผจญก่อนแต่งงานที่บางคู่อาจเคยเจอ สำหรับบางคนการแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต เป็นการเปลี่ยนเส้นทางชีวิตเลยก็ว่าได้ วันนี้ทีมงานเลยนำบทความ เป็นคำถามสำหรับคนที่กำลังจะแต่งงาน ลองให้คำตอบตัวเองดูนะคะ ว่าตัวเองพร้อมแค่ไหน คำถามเหล่านี้อาจจะเป็นแค่บางส่วน ในการช่วยตัดสินใจ เรามาดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1. เรารักเขาไหม?

 

เป็นคำถามที่สำคัญที่สุด เพราะถ้าปราศจากความรักแล้ว ไม่ควรแต่งงานอย่างเด็ดขาด และคำว่ารัก ในที่นี้ คือ ต่อไปนี้ คงไม่ไปหลงรักใครอีกแล้ว คนที่เราจะแต่งงานด้วย คือรักครั้งสุดท้ายของเรา และเราจะไม่คิดไปสร้างสัมพันธ์รัก สัมพันธ์สวาท กับใครอีก ไม่เปิดโอกาสให้ตัวเองไปใกล้ชิดสนิทสนมกับเพื่อนต่างเพศจนเกิดเป็นความรัก ความผูกพันได้อีก นอกเสียจากว่า คู่ครองของเราจะตายจากเราไปแล้วเท่านั้น

2. เราพร้อมทางด้านจิตใจหรือเปล่า?

คือ พร้อมที่จะร่วมทั้งทุกข์ ร่วมทั้งสุข ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากที่แต่งงานกันไปแล้ว เราพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา โดยไม่คิดจะทอดทิ้งกันเสียก่อน เขาอาจจะเจ็บป่วย หรือ พิการหลังจากที่แต่งงานกันไปแล้ว เราพร้อมที่จะดูแลเขาไหม หรือเขาอาจจะตกงาน ไม่มีเงิน เราพร้อมที่จะช่วยกันก่อร่างสร้างตัวไหม หรือถ้าเขาอาจทำอะไรผิดพลาดไป หรือ ทำอะไรให้เราโกรธไม่พอใจ เราพร้อมที่จะอภัยให้เขาได้ไหม ถ้าเราคาดหวังเพียงความสุขจากการแต่งงาน ไม่ควรแต่งงานอย่างเด็ดขาด เพราะชีวิต คงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไปหรอกนะครับ

3. เราพร้อมทางด้านการเงินไหม?

มีหน้าที่การงานที่มั่นคง มีรายได้เพียงพอ มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งที่พอจะเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งงานได้ และยังพอมีเงินสำรองได้บ้างอีกจำนวนหนึ่งไว้ยามฉุกเฉิน เพราะ ความรัก ถ้าขาดเงิน ความรักก็ไม่หวานหรอกนะ ถ้าต้องพากันไปกัดก้อนเกลือกิน ความเครียดจะมีตามมา เมื่อเครียดแล้ว ก็อาจทะเลาะเบาะแว้งกันได้ อารมณ์รัก อารมณ์ใคร่ ก็จะลดลง คนบางคนก็จะพาลโทษคู่ของตนเอง โยนความผิดให้กันและกันในยามมีอารมณ์เครียด ถ้ายังมีปัญหาเรื่องเงินอยู่ ก็อย่าเพิ่งแต่งงาน รับผิดชอบตัวเองให้ได้ก่อน อย่าแต่งงานเพราะอยากหาที่พึ่งทางด้านการเงิน เพราะนั่น คงไม่ใช่ความรัก แต่เป็นความโลภ อยากสุขสบายโดยไม่ต้องทำงาน อยากได้ในสิ่งที่เขามีเพื่อเอามาเป็นของตนเอง เราเองก็คงไม่ชอบใจนัก ถ้ารู้ว่า คนที่อยากแต่งงานกับเรา ไม่ใช่เพราะรักเรา แต่เพราะเห็นแก่เงินของเราต่างหาก สิ่งใดที่เราไม่ชอบให้คนอื่นทำกับเรา เราเองก็ไม่ควรทำอย่างนั้นกับคนอื่นเช่นกัน

4. เราพร้อมทางด้านร่างกายหรือเปล่?

ความรักและการแต่งงาน จำเป็นต้องมีเรื่องความต้องการทางเพศเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตการแต่งงานด้วย เรามีทัศนคติเรื่องเพศสัมพันธ์ถูกต้องหรือไม่ ถ้าเราเห็นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องจำเป็น นั่นเราคิดผิดแล้ว ทั้งหญิงและชาย ต้องเรียนรู้ที่จะทำให้คู่ของตนมีความสุขทางเพศ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งบกพร่อง อาจมีปัญหาเรื่องการนอกใจตามมาได้ เพราะเพศสัมพันธ์ เป็นแรงขับภายในร่างกายตามธรรมชาติ หรือถ้าเราคิดว่า ยังอยากสนุกกับการมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นที่ไม่ใช่คู่ครองของเรา ถ้าคิดอย่างนี้ก็อย่าเพิ่งแต่งงานเลย เพราะขืนแต่งงานไป ปัญหาบ้านแตกก็คงมีตามมา และคู่ครองของเรา ก็คงไม่มีความสุขในชีวิตแต่งงานเป็นแน่

ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อยากมีลูก ควรต้องคุยกันก่อนแต่งงาน เพราะถ้าหลังจากแต่งงานแล้ว อาจไม่มีลูกสมใจหมาย ปัญหาในชีวิตสมรส ก็อาจมีตามมาได้ ผู้ชายอาจจะอ้างได้ เรื่องการมีผู้หญิงอีกคนหนึ่ง เพื่อจะมีทายาทให้กับตนเองได้ หรือฝ่ายหญิงอาจอยากมีลูก แต่ฝ่ายชายเป็นหมัน ปัญหาความคับข้องใจก็อาจมีตามมาได้ ควรได้นำเรื่องการมีลูกมาคุยกันก่อนแล้วก่อนแต่งงาน ถ้าทั้งสองฝ่ายรักกัน และไม่ได้มีเป้าหมายว่า จะต้องมีลูกด้วยกัน จึงควรจะแต่งงานกัน จริงๆแล้ว ลูก ไม่ใช่โซ่ทองคล้องใจ สำหรับคู่สมรสบางคู่ บางคนมีลูกด้วยกัน 1 - 4 คน แต่ก็ยังหย่าร้างกันได้ บางคนไม่มีลูกด้วยกัน แต่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันจนวันตายก็มีหลายคู่

ถ้าเรามีโรคประจำตัว หรือมีสุขภาพไม่ดี ควรได้คุยกันก่อนแต่งงาน ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งไม่รังเกียจ และยินดีจะดูแลเรา ก็ควรแต่งงานกัน ไม่ใช่ปิดบังเอาไว้ แล้วไปรู้เอาทีหลัง หลังจากที่แต่งงานกันไปแล้ว ถ้าเรารู้ตัวว่าตนเองอาจเป็นภาระของอีกฝ่ายหนึ่ง ก็ไม่ควรคิดเอาเปรียบ ด้วยการหลอกให้เขามาแต่งงานกับเรา เว้นไว้เสียแต่ว่า อีกฝ่ายหนึ่งนั้น เขารักเรามาก และยินดีจะร่วมทุกข์ร่่วมสุขด้วย แม้เราจะมีโรคประจำตัว ยังไงๆก็ควรบอกกันให้รู้ก่อนดีกว่าการปิดบังอำพราง

อย่างที่ทีมงานได้ บอกไปข้างต้นว่าคำถามเหล่านี้้ก็เป็นเพียงแค่ ส่วนหนึ่งในการช่วยตัดสินใจ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือความรักและความเข้าใจของคนสองคน ที่จะทำให้ชีวิตหลังการแต่งงาน มีความสุข ถ้าเรามั่นใจว่า เราเลือกคนที่ถูกตัองแล้ว ก็เดินหน้าเลยค่ะ ยังไงทีมงานก็เป็นกำลังใจให้คุ่รักที่กำลังจะแต่งงานทุกคู่นะคะ

บทความนี้จัดทำโดย NadDate Exclusive บริษัทจัดหาคู่มาตรฐานสากล ที่ทำหน้าที่จัดหาคู่สำหรับผู้ที่พร้อมทั้งสถานะทางการงาน และการเงิน และ NadDate Online สื่อกลางสำหรับคนวัยทำงานคุณภาพ เพื่อค้นหาเพื่อน หาแฟน หาคู่ ด้วยตัวเอง
และท่านสามารถอ่านบทความจาก NadDate Exclusive ได้อีก 1 ช่องทางแล้ววันนี้ ทางโทรศัพท์มือถือในระบบ AIS(GSM/1-2-call) ผ่านทาง http://wap.mobilelife.co.th เลือกเมนู Chat / Community ค่ะ

กรณีต้องการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิง กรุณาติดต่อที่ webmaster@naddate.com เท่านั้นค่ะ
จำนวนคนอ่าน: 6738
ที่มา: NadDate Exclusive
ลงทะเบียนเพื่อรับบริการ
ชื่อ
เพศ
อายุ
อีเมล์
โทรศัพท์
สถานที่ทำงาน
อาชีพ
รู้จักเราจาก
อะไรที่ทำให้คุณอยากใช้บริการ NadDate Exlcusive?